Thursday, November 29, 2012

Ám ảnh gia đình người bị kéo lê xác trên đường

 

Khuôn mặt đầy nước mắt và sợ hãi, bé gái ba tuổi tội nghiệp ôm khư khư bức di ảnh của cha, người đàn ông bị các tay súng Palestine buộc tội gián điệp cho Israel, xử tử và kéo lê xác trên đường phố Gaza.
Gương mặt đẫm lệ vì nhớ cha, cô bé 3 tuổi, con của một trong những người Palestine bị hành quyết vì cáo buộc làm gián điệp cho Israel, vẫn chưa thể nhận thức được tai họa vừa đổ ập xuống gia đình mình.Bé gái 3 tuổi chưa thể ý thức hết những gì đang xảy ra.

Những hình ảnh về vụ hành xác của các binh sĩ Palestine với người bị buộc tội gián điệp nhanh chóng gây ra sự phẫn nộ trên toàn thế giới. Ngay cả ở vùng đất luôn chìm trong bạo lực của Palestine, việc kéo lê thi thể của người đàn ông bị buộc tội gián điệp cho Israel cũng được coi là quá bạo lực và vô nhân đạo.
Cùng với 5 người khác, người đàn ông trên được coi là gián điệp cho Israel, vì cung cấp thông tin tình báo cho phép quân đội Israel xác định chính xác những mục tiêu tấn công. Người đàn ông xấu số bị bắn 2 lần vào người trước khi bị kết liễu bằng một tảng đá nặng đè xuống cơ thể.
Không dừng lại ở đó, xác người đàn ông xấu số bị các tay súng Palestine buộc vào đằng sau chiếc xe phân khối lớn, kéo lê trên những tuyến phố chạy quanh Gaza trước sự hò reo chiến thắng của những người đàn ông trên xe máy và ánh mắt coi thường của những người dân Palestine.Theo báo cáo ban đầu về vụ việc, những người bỏ mạng vì gián điệp bị bắt quả tang khi đang sở hữu những “thiết bị quay phim công nghệ cao”. Không có cơ hội được xét xử công bằng, những kẻ bị cáo buộc nhanh chóng trở thành tâm điểm của Dải Gaza đau thương, bị xử tử trước họng súng giận dữ của các tay súng Hồi giáo.
Tuy nhiên, giống như bất kỳ ai, những người bị buộc tội gián điệp cũng có gia đình. Dù có tội hay không có tội, sự ra đi đột ngột và có phần không thỏa đáng của những người bị coi là gián điệp để lại những bàng hoàng, đau xót và cả sự uất nghẹn cho gia đình họ.


Gia đình mẹ góa con côi sau vụ hành quyết gây tranh cãi.

Người đàn ông bị kết tội gián điệp và kéo lê xác trên đường sau vụ xử tử hôm 20/11 là Ribhi Badawi, 37 tuổi, cha của 4 đứa con nhỏ. Badawi từng là tù nhân Palestine tại Gaza. Gia đình, bạn bè và hàng xóm tin rằng, Badawi không thể là gián điệp cho Israel và có nhiều bằng chứng ủng hộ cho niềm tin của họ.
Badawi là một thành viên nhóm Hồi giáo Jaljalat – Thunder, có cách thức hoạt động giống với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda và có đường lối cứng rắn hơn so với lực lượng vũ trang Hamas. Năm 2009, Badawi bị bắt và tuyên án tù vì tội khủng bố. Ông bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công nhằm vào lực lượng Hamas.


Ribhi Badawi, người đàn ông bị kéo lê xác trên đường.  

Tuy nhiên, thảm kịch thực sự xảy ra khi Badawi bị cáo buộc gián điệp cho Israel, tội danh bị người dân Gaza và những tay súng Hamas căm thù tới tận xương tủy. Không chỉ bị sát hại, Badawi còn bị các tay súng cực đoan kéo lê xác trên đường. Những hình ảnh về vụ việc làm thế giới căm phẫn nhưng cũng là cơn ác mộng suốt đời với vợ con Badawi.
Góa phụ Kholoud gặp phóng viên trong ngôi nhà cùng 4 đứa con nhỏ. Bà Kholoud khẳng định chồng mình là một người Palestine đáng tự hào với tình yêu đất nước hiếm có. “Nhìn cơ thể của người chồng thân yêu của mình bị kéo lê qua các tuyến phố như một con vật thực sự là điều khủng khiếp. Những kẻ nhẫn tâm thực hiện việc làm này không còn là con người”, Kholoud chia sẻ.
Kholoud còn cho biết một thông tin khá bất ngờ rằng, chồng cô đang bị truy nã bởi một toà án quân sự Israel. Chính vì lẽ đó, việc Badawi bị các tay súng Hamas xử tử hình vì cáo buộc làm gián điệp cho Nhà nước Do thái khiến gia đình Badawi không thể tưởng tượng nổi.
Tuy nhiên, đã quá muộn để thay đổi thảm kịch vừa xảy ra nhưng hậu quả mà nó để lại chắc chắn sẽ vẫn còn rất dai dẳng. Bốn đứa trẻ bơ vơ vì mất cha trong khi những ám ảnh về cái chết kinh hoàng của Badawi sẽ còn mãi trong tâm trí gia đình anh. Khi đủ lớn để nhận thức được những đau thương trên quê hương Pelestine, chúng sẽ hiểu hơn về tấn bi kịch dai dẳng bám đuổi gia đình mình.

Infonet

No comments:

Post a Comment