Thursday, November 29, 2012

Bạc Hy Lai không chịu hợp tác, có thể phải đối mặt với án tử hình

 Theo phương tiện truyền thông Hồng Kông, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai và là cựu ủy viên của thành phố Trùng Khánh, có thể bị tù chung thân hoặc tử hình, sau khi từ chối hợp tác trong quá trình điều tra tiến hành trường hợp của ông.
Theo tờ báo Ming Pao ở Hồng Kông, trích dẫn nguồn tin ở Bắc Kinh, sau khi Bạc Hy Lai đã bị tước hết nhiệm vụ của mình trong nội bộ đảng on March 15, ông bị giam tại một biệt thự ở quận Huairou trong vùng ngoại ô Bắc Kinh sau đó gửi đến nhà tù an ninh cẩn mật Qincheng ở thủ đô.

Bạc đã bị thẩm vấn khắc nghiệt, nhưng không hợp tác thường la hét trước mặt các nhà điều tra. Sau khi bị sa thải khỏi Quốc hội Trung Quốc vào cuối tháng Mười và đã được chính thức bị bắt giữ, ông thậm chí đã có thể tuyệt thực trong tù, tờ báo cho biết.

Tức giận vì Bạc từ chối hợp tác, chính quyền Trung Quốc đã mở rộng điều tra anh trai của y, Bo Xiyong và hai người em, Bo Xicheng và Bo Xining. Tin thân cận với Bo Xicheng nói rằng họ bị mất liên lạc với anh ấy trong tháng Mười.

Do nhịp độ điều tra chậm, các nguồn tin từ Bắc kinh cho biết, việc xét xử Bạc không bắt đầu ngay lập tức sau Đại hội Đảng 18.

Tờ báo trích dẫn nguồn tin bên trong Bắc Kinh nói rằng hình phạt đối với Bạc có thể sẽ gia tăng. Trường hợp chọn một bản án tử hình sẽ không bỏ qua, theo như sự lựa chọn của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để "rút kinh nghiệm từ trường hợp” Cheng Kejie năm 2000.

Cheng Kejie, cựu phó Chủ tịch của Ủy ban Thường vụ của Quốc hội, lãnh đạo cao nhất của Đảng bị hành quyết vì một tội phạm kinh tế, bị buộc tôi hối lộ chia chát 41 triệu nhân dân tệ (5,9 triệu USD) với cô tình nhân của ông ta.

Tuy nhiên, The Epoch Times tiết lộ rằng lý do thực sự của vụ hành quyết Cheng là vì ông ta đã xúc phạm cựu lảnh đạo Đảng Giang Trạch Dân với sự quan tâm quá mức đối với ca sĩ nổi tiếng Song Zuying, hầu thiếp của Giang Trạch Dân.

Một ví dụ khác có thể được dẫn chứng như một bài học là án xử vợ của Bạc, Cốc Khai Lai (Gu Kailai). Vào ngày 20 tháng 8 Cốc Khai Lai nhận môt bản án tử hình treo vì tội giết doanh nhân người Anh Neil Heywood. Sau hai năm, án tù đó có thể được giảm xuống án tù chung thân. Vào thời điểm đó, tòa án sẽ có quyết định không giới hạn giảm thời hạn tù nếu có hạnh kiểm tốt.

Theo truyền thông nhà nước, ngày 28 tháng 9, Bạc Hy Lai đã bị trục xuất khỏi Đảng và sẽ được xử lý thông qua hệ thống tư pháp. Bạc bị kết tội "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật", đặc biệt che đây tội của vợ ông giết doanh nhân người Anh Neil Heywood, và tham gia vào những hành vi tham nhũng, hối lộ, và chuyển giao các tài sản ra nước ngoài.

Một báo cáo trước đó của The Epoch Times tiết lộ thêm những tội ác của Bạc, mà chính quyền Trung Quốc đã cẩn thận che đậy. Bạc đã trực tiếp tham gia các cuộc đàn áp môn tu tinh thần Pháp Luân Công trong khi giữ chức vụ thị trưởng thành phố Đại Liên (Dalian) và tỉnh Liêu Ninh (Liaoning) và được nổi tiếng về hăng say thực thi chính sách khủng bố. Dưới sự lãnh đạo của Bạc, tỉnh Liêu Ninh có số tử vong cao thứ tư về số học viên trong 30 tỉnh, và các thành phố trực thuộc cấp tỉnh, theo trang web Minh Huệ của Pháp Luân Công.
Bạc cũng tham gia thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm Pháp Luân Công và bán thi thể của học viên Pháp Luân Công cho các nhà máy chế biến xác chết des usines de plastination thực hiện vào các mẫu vật con người và triển lãm cơ thể vì lợi nhuận, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
Nhà bình luận chính trị và kinh tế Caoan Jushi tin rằng việc trừng phạt Bạc Hy Lai là kết quả của những đấu đá nội bộ trong chế độ Trung Cộng. Ông nói với NTD Truyền hình, "Chính quyền Trung Quốc đang thực sự tìm cách để tránh các vấn đề nhạy cảm như mổ cắp nội tạng sống [của các học viên Pháp Luân Công]. Họ không thể chạm đến tất cả các vấn đề cùng một lúc, vì quá quan tâm đến sự sống còn của họ. Vì vậy, trường hợp của Bạc là chỉ là vấn đề đấu đá nội bộ của họ"

Nguồn: Bo Xilai, peu coopératif, pourrait être condamné à mort - La Grande Epoque

No comments:

Post a Comment