Friday, November 9, 2012

Việt Nam muốn có 3 tỷ đôla FDI từ Anh


Việt Nam tỏ nguyện vọng với giới đầu tư Anh với mong muốn tăng cường giá trị thương mại giữa hai nước tại hội nghị xúc tiến thương mại tổ chức ngày 9/11 tại Kent, Anh Quốc.

Tới dự hội nghị có sự tham gia của phái đoàn đến từ Việt Nam, trong đó có Thứ trưởng Bộ Công thương bà Hồ Thị Kim Thoa, cùng các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp tại Anh muốn tìm hiểu cơ hội làm ăn tại Việt Nam.

Cơ hội đầu tư

Nguyên đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Warwick Morris, trong lời mở đầu hội nghị đã nói về tiềm năng của Việt Nam, một nước với mức tăng trưởng trung bình 6,5% trong những năm gần đây và một nền kinh tế đổi mới mà ông chứng kiến tận mắt trong thời gian làm việc tại Việt Nam.
Về phía Việt Nam bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, khẳng định Việt Nam có môi trường đầu tư với các thế mạnh về địa lý, nguồn lực và tăng trưởng cao.
Bài thuyết trình của phía đại diện Việt Nam cho thấy nước này đang tìm cách thu hút vốn đầu tư nước ngoài qua các chính sách ưu đãi, ví dụ như các chính sách miễn thuế, giảm thuế cho các khu vực đầu tư mang tính cấp thiết như cơ sở hạ tầng, khu vực miền núi, đầu tư liên quan đến công nghệ cao.
Trả lời phỏng vấn BBC Việt Ngữ về các khó khăn hiện tại của nền kinh tế có khả năng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài, vị Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết Nhà nước Việt Nam đang hết sức nỗ lực để cải thiện các vấn đề trên.
"Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các nhà đầu tư," bà nói.
"Chúng tôi đang hoàn thiện các cơ sở pháp lý để hỗ trợ các nhà đầu tư. Hiện nay Quốc hội đang có kế hoạch điều chỉnh lại luật đầu tư để mở rộng cơ hội đầu tư hơn nữa."
"Hiện nay chính phủ đang tập trung vào ba vấn đề chính: tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu ngành Ngân hàng."
Bà Hồ Thị Kim Thoa cũng nhắc đến thành công trong việc kiềm chế lạm phát trong năm 2012 như là thành tựu gần đây nhất cho thấy nỗ lực cải cách nền kinh tế của chính phủ Việt Nam.

Tăng cường thương mại

UKTI
Đại diện UKTI tại Việt Nam khẳng định các giá trị đầu tư về dài hạn của Việt Nam
 
Bà Thoa cho biết còn rất nhiều tiềm lực chưa phát huy trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Anh Quốc khi hiện tại, tỷ lệ thương mại giữa hai nước chỉ chiếm 3% tổng lượng thương mại của Việt Nam.
"So với tiềm năng hai nước thì vẫn còn rất nhiều cơ hội," bà Thoa nói.
Tuy nhiên bà cho biết hai chính phủ đang nỗ lực tìm cách thúc đẩy quan hệ thương mại song phương để đem đến lợi ích cho cả hai phía, đặc biệt là sau Hội nghị hỗn hợp về hợp tác kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Anh Quốc mới được tổ chức hôm 8/11 tại tòa nhà Lancaster, thủ đô London.
"Tại buổi họp, chúng tôi đã cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hai nước trong hợp tác đầu tư thương mại," bà nói.
"Đại diện hai bên tại cuộc họp hôm qua cũng đã thống nhất sẽ báo cáo, tư vấn với hai chính phủ về các chính sách nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước xa hơn nữa."
Cũng tại hội nghị, ông Piers Craven, phó giám đốc UKTI tại Việt Nam cho biết Việt Nam và Anh Quốc đang đặt mục tiêu đẩy đầu tư của Anh vào Việt Nam lên mức 3 tỷ đôla và thương mại song phương lên 4 tỷ đôla.
"Đây là hai mục tiêu có vẻ đầy tham vọng," ông nói.
"Tuy nhiên kể từ khi chúng tôi đặt hướng đi từ năm 2010, cả hai bên đã đạt được những bước tiến rất tốt."

BBC

No comments:

Post a Comment