Wednesday, December 5, 2012

Nga dọa bắn hạ tên lửa Bắc Triều Tiên

 

 Tên lửa Unha-3. Ảnh: Yonhap

 

 Quân đội Nga sẽ bắn hạ tên lửa mà Bắc Triều Tiên dự định phóng sắp tới nếu nó đi lệch quỹ đạo.

Đó là cảnh báo được một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 3-12. Trước đó, Moscow đã kêu gọi Bình Nhưỡng không phóng tên lửa vì cho rằng hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo đó cấm Bắc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa.
 Trong khi đó, ông Lim Sumg Nam, phái viên hạt nhân Nam Hàn, hôm 4-12 tuyên bố nước này và Mỹ sẽ nỗ lực tối đa để ngăn kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên. Ông Lim đưa ra tuyên bố trên trước khi lên đường đến Washington để hội đàm với các quan chức nước chủ nhà về vấn đề này. 
Ngoài ra, một nguồn tin cho biết các nhà ngoại giao Mỹ, Nam Hàn và Nhật Bản có thể gặp nhau tại Washington trong tuần này để bàn những nỗ lực thuyết phục Bắc Triều Tiên.  Các quan chức Seoul cảnh báo Nam Hàn và Mỹ sẽ thúc đẩy những biện pháp trừng phạt nếu Bắc Triều Tiên vẫn phóng tên lửa.
Cùng ngày, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cho biết Bắc Triều Tiên đã thông báo cho họ về đường bay dự kiến và những chi tiết khác của kế hoạch phóng tên lửa. Theo IMO, thông tin từ Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết tên lửa tầm xa dự kiến được phóng trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 22-12. Thời gian diễn ra vụ phóng là từ 7 đến 12 giờ (giờ địa phương).
 
Nước này cũng cung cấp cho IMO danh sách những tọa độ mà các mảnh vỡ có thể rơi xuống. Cụ thể là tầng đầu tiên của tên lửa Unha-3 dự kiến rơi xuống biển Hoàng Hải, cách huyện Buan (Nam Hàn) 140 km về phía Tây. Tầng thứ 2 sẽ rơi xuống vùng biển cách Philippines 136 km về phía Đông. Vỏ tên lửa dự kiến rơi xuống địa điểm cách đảo Jeju (Nam Hàn) 88 km về phía Tây nếu toàn bộ 3 tầng tách rời thành công.
 
Bắc Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa sắp tới nhằm đưa vệ tinh quan trắc trái đất lên quỹ đạo. Tuy nhiên, nhiều nước lo ngại vụ phóng có thể là tấm bình phong để Bình Nhưỡng thử công nghệ tên lửa đạn đạo. 
Nguồn: The Voice of Russia

No comments:

Post a Comment