Monday, December 3, 2012

Tàu khảo sát địa chấn Việt Nam bị Trung Cộng cắt cáp phá hoại


Sau ba ngày im lặng, tin tàu Bình Minh-2 của Tập đoàn Dầu khí  Việt Nam PVN bị Trung Quốc cắt dây cáp tại một địa điểm gần đảo Cồn Cỏ được xác nhận. Hôm nay 03/12/2012, dưới hình thức phỏng vấn ông Phạm Việt Dũng, một viên chức của PVN, báo mạng Petrotimes khẳng định thông tin mà nhiều báo « lề trái » đã đưa ra từ ngày 30/11/2012.

Đây là thủ đoạn mới của Trung Quốc vừa đánh cá trái phép trong vùng biển Việt Nam vừa phá hoại ngành dầu khí Việt Nam. Từ Quảng Ngãi, nhà báo Thanh Thảo cho biết thêm chi tiết :
Trước đó mấy ngày cũng có nghe thấy tin này nhưng tin đó không chính thức. Đúng là hôm nay thì Petrotimes đưa rất chính xác là vào lúc 4 giờ 55 phút, sáng ngày 30/11/2012 tàu Bình Minh 02 trong khi đang hoạt động ở vùng biển gần đảo Cồn Cỏ của Việt Nam thì bị một đoàn tàu cá của Trung Quốc đang xâm lấn trong vùng đánh bắt cá sâu trong vùng biển Việt Nam, trong đó có một chiếc tàu đi về phía đuôi của tàu Bình Minh 02 và cắt cáp của tàu .
Nói ai cắt cáp ? Chính danh là tàu cá của ngư dân Trung Quốc. Thế nhưng, đó chỉ là bên ngoài thôi, hình thức thì như thế. Tất nhiên, những tàu cá này của Trung Quốc, nó vừa xâm phạm vùng biển của Việt Nam để đánh hải sản của Việt Nam, cướp hải sản của Việt Nam, nhưng mà đồng thời cũng vừa làm nhiệm vụ mà chính quyền Trung Quốc

 
giao cho nó là nhiệm vụ khiêu khích, nhiệm vụ phá hoại. Những tàu đó nó có khả năng làm như là một tàu quân sự của Trung Quốc, tức là nó có khả năng cắt cáp, khả năng phá hoại tàu nghiên cứu khoa học của Việt Nam. Nó làm như thế cũng ngang các hành động phá họai của tàu quân sự Trung Quốc. 

Tú Anh (RFI)

No comments:

Post a Comment