Monday, March 18, 2013

Đài Loan hướng tên lửa tầm trung sang Trung Cộng


Theo báo chí Đài Loan vào hôm nay 18/03/2013, 50 tên lửa tầm trung sẽ được chính quyền Đài Bắc bố trí chĩa về phía các căn cứ quân sự ở miền đông nam Trung Quốc. Đây là loại hỏa tiễn mang tên Vân Phong, do Viện khoa học và công nghệ Trung San (Trung san khoa học nghiên cứu viện) thiết kế và chế tạo, có tầm bắn hơn một ngàn cây số.

Trích dẫn các nguồn tin quân sự xin giấu tên, nhật báo China Times cho biết, các thiết bị kể trên sẽ được triển khai ở vùng núi trung tâm của Đài Loan kể từ năm tới, nhắm vào các mục tiêu quân sự Trung Quốc, bao gồm cả sân bay và các căn cứ tên lửa, nằm dọc theo bờ biển đông nam Hoa lục. 
Đài Loan đang phát triển loại hỏa tiễn này nhằm đối phó với các mối đe dọa đến từ Trung Quốc. Chính quyền Cộng sản trên lục địa đã bắn tên lửa thị uy về phía Đài Loan vào năm 1996. Theo các chuyên gia quân sự, Trung Quốc hiện có 1.600 tên lửa được bố trí nhắm vào Đài Loan. 
Bộ Quốc phòng Đài Loan đã từ chối bình luận về thông tin trên báo China Times. 
Chương trình chế tạo hỏa tiễn Vân Phong đã được thực hiện với sự giúp đỡ của một nước châu Âu mà danh tánh không được tiết lộ. Trong một quyển sách được xuất bản gần đây, cựu bộ trưởng bộ Quốc phòng Đài Loan, Thái Minh Hiến (Michael Tsai), tiết lộ rằng Đài Loan đã hoàn chỉnh được tên lửa tầm trung từ năm 2008 để hướng về phía Trung Quốc. Tiết lộ của vị cựu bộ trưởng đã lập tức bị chính phủ Đài Bắc đả kích dữ dội, cho rằng các thông tin này có thể gây tổn hại cho an ninh quốc gia Đài Loan. 
Đài Loan được độc lập trên thực tế từ năm 1949 đến nay, mặc dù Bắc Kinh luôn coi đó là một tỉnh nổi loạn và không loại trừ khả năng dùng sức mạnh để sát nhập trở lại vào lãnh thổ Trung Quốc. 
Quan hệ đôi bên có những lúc rất căng thẳng, nhưng kể từ khi tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu lên cầm quyền vào năm 2008 – ông tái đắc cử vào năm 2012 – với chủ trương cải thiện quan hệ với Trung Quốc, bang giao Bắc Kinh-Đài Bắc đã tốt hẳn lên.

RFI

No comments:

Post a Comment