Người Việt Hải Ngoại cần
lưu ý những thực phẩm kém phẩm chất nhập cảng từ Việt Nam. Mới đây Cơ
Quan An Toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từ chối, không cho
nhập cảng vào Hoa Kỳ, 27 lô hàng mà phần lớn là thực phẩm đã chế biến,
sản xuất từ Việt Nam vì lý do thiếu an toàn sức khỏe. Những loại thực
phẩm này không chỉ nhập cảng vào Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada) mà còn được
nhập cảng vào tất cả những quốc gia nơi có người Việt Tỵ Nạn sinh sống
như những nước tại Âu châu, Nhật, Úc, v.v...
Nhận thấy rằng đây là
vấn đề vô cùng lớn lao liên hệ đến sức khỏe của hàng triệu người Việt
trên khắp thế giới, và tại Việt nam, nên chúng tôi chuyển ngữ và khẩn
cấp gửi thông tin nầy đến tất cả qúy vị, đặc biệt lưu ý các bà nội trợ,
các nhà hàng. Các đấng mày râu lo chuyện nước non, chuyện quốc gia đại
sự, cũng cần lưu tâm lưu ý qúy phu nhân, qúy vị sẽ không thực thi được
trọn vẹn lý tưởng của mình một khi sức khỏe bản thân và gia đình có...
vấn đề. Riêng bà con nhân dân trong nước và những người Việt hải ngoại
về thăm thân nhân, cũng xin hết sức cảnh giác, đau ốm, ngộ độc thực phẩm
và đi khám, chữa bệnh ở Việt Nam là cả một vấn đề không thể coi thường,
đừng để cho
đến khi quá muộn.
Dưới đây là danh sách
các công ty và địa chỉ, các loại thực phẩm bị FDA từ chối nhập cảng vào
Hoa Kỳ, lý do vi phạm các điều khoản quy định về an toàn dược/thực phẩm.
1- Aquatic Products Trading Company, Tôm đông lạnh cỡ lớn có đầu,
trộn lẫn các chất dơ bẩn và độc tố có hại cho sức khỏe (FILTHY,
SALMONELLA), vi phạm các điều khoản 601(b), 801(a)(3), 402(a)(3),
402(a)(1)
2- Mai Linh Private Enterprise, Vũng Tàu, Thịt cua đông lạnh,
có hóa chất phụ gia chloramphenicol (CHLORAMP) không an toàn cho sức
khỏe, điều khoản 402(a)(2)(c) (i), 801(a)(3), theo định nghĩa của điều
21 U.S...C. 348;
3- Batri Seafood Factory, Bến Tre, Chả cua đông lạnh,
có hóa chất phụ gia chloramphenicol không an toàn cho sức khỏe, điều
khoản 402(a)(2)(c) (i), 801(a)(3), theo định nghĩa của điều 21 U.S.C.
348;
4- Nam Hai Company Ltd, có 2 sản phẩm vi phạm:
a) Thịt cua nấu chín đông lạnh,
có trộn lẫn độc tố gây ngộ độc, độc chất salmonella và hóa chất phụ gia
chloramphenol (POISONOUS, CHLORAMP, SALMONELLA,) gây tai hại cho sức
khỏe, vi phạm các điều khoản 402 (a) (1), 801(a)(3), 601(a),
402(a)(2)(c) (i), 402(a)(1) theo định nghĩa của luật 21 U.S.C. 348;
b) Lươn đông lạnh,
có độc chất salmonella, và nhãn ghi giả mạo (FALSE, SALMONELLA,) một
loại sản phẩm khác gây hiểu lầm cho người tiêu thụ, vi phạm các điều
khoản 403(a)(3), 801(a)(3), 502 (a), 402 (a) (1);
5- ACECOOK VIETNAM CO...., LTD, Mì lẩu Thái
có hương vị hải sản, chế biến có lẫn lộn các chất dơ bẩn và không ghi
các thành phần cấu tạo nên sản phẩm (LIST INGRE, FILTHY,) vi phạm các
điều khoản 403 (i) ( 2), 801 (a) (3), 601 (b) 402 (a) (3) ;
6- Olam Vietnam Ltd, thị xã Gia Nghĩa, có 7 lô hàng bị ngăn chặn gồm Tiêu đen nguyên hạt và Tiêu đen xay đều có chứa độc chất Salmonella, vi phạm các điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;
7- Don Nguyen, 3 sản phẩm thô là Đậu khấu (Cardamon), Cam thảo (Licorice) và Quế (Cinnamon) ghi sai nhãn về hình thức và nội dung được quy định theo các điều khoản 4(a), 801(a)(3);
8- Van Nhu Seafoods Limited Company (VN Seafoods Co.), Nha Trang, Cá sòng ngân (Mackerel) cắt khúc đông lạnh, chế biến dơ bẩn, lẫn lộn các chất hỗn tạp, điều khoản vi phạm 601(b), 801(a), 402(a)(3);
9- Nam Phong Trading Co, Tiêu bột chứa độc chất Salmonella, theo điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;
10- Lucky Shing Enterprise Co Ltd, Bột ngũ cốc ăn liền
vi phạm rất nhiều điều khoản bị nghiêm cấm gồm có: Thiếu thông tin đầy
đủ (NOT LISTED) về sản phẩm theo đòi hỏi của các điều 502 (o), 801 (a)
(3), 510 (j), 510 (k); Không ghi thành tố gây rủi ro bệnh tật hiện diện
trong sản phẩm dưỡng sinh (UNSFDIETLB) , theo các điều 402 (f) (1) (A);
Giả mạo sản phẩm (FALSE) gây hiểu lầm, điều 403 (a) (1), 502 (a);
Trên nhãn thiếu thông
tin đặc biệt về thực phẩm dinh dưỡng (DIETARY,) theo điều 403 (j); Nhãn
không ghi phần tiếng Anh (NO ENGLISH,) 403 (f), 502 (c), vi phạm các
điều luật 21 CRF 101. 15 (c), 801.15 (c) (1) và 201.15 (c) (1);
Thực phẩm dưỡng sinh nầy
(được coi) là một loại dược phẩm mới nhưng CHƯA có đơn xin thử nghiệm
để được chấp thuận (UNAPPROVED, ) theo điều 505 (a);
11- Nhan Hoa Co., Ltd, Cá đông lạnh, chứa độc tố Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;
12- United Seafood Packer Co. Ltd, Thịt (Fillet) cá lưỡi kiếm (swordfish) đông lạnh, chứa độc chất gây ngộ độc (poisonous), vi phạm điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3), 601 (a);
13- Seapimex Vietnam, có 7 lô hàng về Chả cua đông lạnh,
có hóa chất phụ gia Chloramphenol không an toàn sức khỏe theo định
nghĩa của điều luật 21 U.S.C. 348, vi phạm các điều khoản 402 (a) (2)
(c) (i), 801 (a) (3) ;
14- MY THANH CO., LTD, có 5 lô hàng gồm 4 sản phẩm:
Cá hồng (Red Snapper) đông lạnh bị từ chối nhập cảng, vi phạm các điều:
Cá hồng (Red Snapper) đông lạnh bị từ chối nhập cảng, vi phạm các điều:
- Ghi không đúng tên sản
phẩm mà là dưới tên một loại sản phẩm khác (WRONG IDENTIFICATION), vì
không biết hay nhằm đánh lừa người tiêu thụ? Điều này chỉ có công ty sản
xuất mới có thể trả lời !) theo điều 403 (b), 803 (a) (3); - Thiếu ghi
chú về trọng lượng hay số lượng (LACKS N/C) theo điều 403 (e) (2), 502
(b) (2);
- Nhãn sai (WRONG LABELING) về vị trí, hình thức và nội dung theo điều 4 (a), 801 (a) (3);
- Dưa muối và Nước chấm chay
(nước tương: Vegetarian dipping sause) có các vi phạm: - Không đăng ký
là loại sản phẩm đóng hộp có độ acid thấp (NEEDS FCE) theo đòi hỏi của
điều luật 21 CFR 801.25 (c) (1) hoặc 801.35 (c) (1), vi phạm điều 402
(a) (4), 801 (a) (3); Không ghi chú thông tin về tiến trình sản xuất (NO
PROCESS,) theo đòi hỏi của điều luật 21 CFR 801.25 (c) (2) hoặc 801.35
(c) (2), vi phạm điều 402 (a) (4), 801 (a) (3);
- Cá sòng ngâm muối (mắm cá sòng) vi phạm:
Độc chất Histamine vượt
quá liều lượng chấp nhận, gây hại cho sức khỏe theo các điều 402 (a)
(1), 801 (a) (3); Sản phẩm dơ bẩn, có chứa các chất dơ bẩn hỗn tạp
(FILTHY) theo các điều 601 (b), 801 (a) (3), 402 (a) (3);
15- Kien Giang Ltd, t/p HCM, có 2 sản phẩm là Cá nhồng (barracuda) và cá mang giổ (Perch,) đông lạnh, dơ bẩn, trong sản phẩm có tạp chất vi phạm các điều 601 (b), 801 (a) (3), 402 (a) (3) ;
16- Vinh Sam Private Trade Trade Enterprise, Tuy Hòa, Cá lưỡi kiếm tươi (swordfish), có độc tố gây ngộ độc, vi phạm các điều 402 (a) (1), 801 (a) (3), 601 (a) ;
17- Tu Hung Trading Company aka Doanh Nghiep Tntm Tu Hung, có 3 sản phẩm:
a) Bánh hạnh nhân, nhãn không ghi các thành phần nguyên liệu tạo nên sản phẩm (LIST INGRE,) vi phạm các điều 403 (i) (2), 801 (a) (3);
b) Bánh chay:
Không đủ phẩm chất (STD QUALITY,) như được ghi trên nhãn, vi phạm điều
403 (h) (1), 801 (a) (3) Nhãn hiệu giả mạo (FALSE,) không ghi đúng
nguyên liệu hay ghi sai lạc gây nhầm lẫn cho người tiêu thụ, vi phạm
điều 502 (a), 801 (a) (3);
c) Bánh tráng mè:
Không ghi đúng tên theo định nghĩa, tính chất và tiêu chuẩn của sản
phẩm (STD IDENT,) theo điều 401, do đó vi phạm các điều 403 (g) (1), 801
(a) (3) ; Nhãn hiệu không ghi các tố chất chính yếu gây dị ứng
(ALLERGEN,) hiện diện trong sản phẩm theo đòi hỏi của các điều 403 (w),
403 (w) (1), 801 (a) (3) ;
18- Trung Nguyen Coffee Enterprise (Cà phê Trung Nguyên),
Cà phê bột uống liền "3 in 1" (túi có 20 gói), đã vi phạm các điều: -
Không ghi thành phần nguyên liệu tạo ra sản phẩm (LIST INGRE,) 403 (i)
(2) ; - Nhãn hiệu giả mạo hay ghi chú sai lạc (FALSE ID,) vi phạm các
điều 403 (a) (1), 801 (a) (3), 502 (a) ; - Sản phẩm không cung cấp đầy
đủ thông tin về các thành phần dinh dưỡng và chất béo (TRANSFAT,) có
trong sản phẩm theo đòi hỏi của điều 21 CRF 101.9 (c), vi phạm điều 403
(q), 801 (a) (3) ;
19- Dragon Waves Frozen Food Factory Co. Ltd, Nha Trang, Cá ngừ
(cắt thành từng miếng) đông lạnh, sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất gây
ngộ độc, cùng với độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận, vi
phạm các điều 402 (a) (1), 402 (a) (3), 601 (b), và 801 (a) (3);
20- Thang Loi Frozen Food Enterprise, Tôm đông lạnh, có độc chất Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;
21- Hai Dang International Trading Services Co. Ltd, t/p HCM,
hóa chất hay dược liệu Lidocaine (dùng trong thực phẩm [?], có thành
phần hóa học là C14H22N2O,) đã vi phạm 2 điều: - Không liệt kê thông tin
đầy đủ về sản phẩm (NOT LISTED,) theo đòi hỏi của các điều 502 (o), 801
(a) (3), 510 (j), hoặc 510 (k);
- Dược liệu mới chưa xin phép kiểm nghiệm để được chấp thuận xử dụng (UNAPPROVED), vi phạm điều 505 (a), 801 (a) (3);
22- Chinh Dat Co., Ltd, Bao tử cá sấy khô, sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402 (a) (3),601 (b), và 801 (a) (3) ;
23- Vinh Hiep Co., Ltd, t/p HCM, có 2 sản phẩm:
Thịt hào (ngêu, sò) hấp chín đông lạnh, và Mực đông lạnh, là các sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402(a)(3), 601(b), và 801(a)(3);
Thịt hào (ngêu, sò) hấp chín đông lạnh, và Mực đông lạnh, là các sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402(a)(3), 601(b), và 801(a)(3);
24- Vifaco Nong Hai San-Xay, thịt ốc hấp chín đông lạnh, chứa độc chất Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;
25- Vuong Kim Long Co. Ltd, có 3 sản phẩm về bún khô, loại đặc biệt, sợi lớn, sợi nhỏ, sản
phẩm dơ bẩn và loại phẩm màu không an toàn, vi phạm các điều 601(b),
801(a)(3), 402(a)(3), 402(c), 501(a)(4)(B) . Trên đây chỉ liệt kê điển
hình một số công ty, một số sản thực phẩm bị từ chối nhập cảng vào Hoa
Kỳ nội trong năm mà thôi. Còn bao nhiêu công ty khác, bao nhiêu sản phẩm
khác đã "lọt sàng" trước đó và sau nầy? Còn bao nhiêu sản phẩm từ Việt
Nam với nguyên liệu nhập lậu từ China đã vượt ra ''biển lớn" vào Canada ,
Âu châu, Nhật, Úc v.v... và v.v...? Bao nhiêu triệu tấn thực phẩm có
các chất độc hại đã "nằm vùng" (và hoành hành) trong bao tử người Việt
sống
ở nước ngoài và tất nhiên cả và người dân trong nước?
Thỉnh thoảng trong nước,
báo chí có loan tin học sinh, công nhân hay người dân bình thường, thấp
cổ bé miệng bị ngộ độc thức ăn, nhưng không thấy thống kê số người ngộ
độc hay tử vong. Tình trạng thông tin hay thống kê nầy đối người Việt
sống ở nước ngoài trên toàn thế giới lại càng hiếm hoi, có thể nói là
hầu như chưa nghe thấy (vì không ai thông báo hay loan tin chứ không hẳn
là không có).
No comments:
Post a Comment