Friday, July 31, 2015

Tổ quốc không phải là nơi chỉ một nhóm người được ăn sung mặc sướng trên mồ hôi, nước mắt của hàng chục triệu người còn lạI


Bản tin của VTV nói về Hy Lạp mà cứ ngỡ như đang nói về Việt Nam.
Hôm rồi coi thông tin trên VTV1 nói về vụ vỡ nợ công ở Hy Lạp, cô dẫn chương trình có nói: Hy Lạp đang chảy máu chất xám vì ảnh hưởng từ vụ vỡ nợ công.

Do tình hình kinh tế khó khăn nên đa số người dân Hy Lạp đang cố gắng tìm một môi trường làm việc mới ở nước ngoài, nơi sẽ đem lại cho họ cuộc sống tốt hơn và thu nhập cao hơn. Điều này được dự báo là sẽ gây thêm khó khăn cho Hy Lạp khi mà làn sóng di cư ngày càng nhiều, dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám nghiêm trọng, khiến Hy Lạp khó mà gượng dậy được.
Ở Việt Nam tuy chưa vỡ nợ nhưng tình trạng chảy máu chất xám thì đã kéo dài hàng chục năm nay, tinh hoa của dân tộc giờ toàn phục vụ cho nước ngoài là chính. Những người được mệnh danh là đại gia thì cũng đang tích góp của cải để có cơ hội là sẽ ra nước ngoài định cư, sống ở môi trường kinh doanh bất ổn hiện tại thì họ có thể xộ khám bất cứ lúc nào.
Chảy máu chất xám nghe nó còn trừu tượng chứ “chảy máu triệu phú” thì dễ hiểu hơn nhiều. Việt Nam chưa có thống kê số triệu phú đô la bỏ nước ra đi, nhưng nhìn sang TQ, một nước cộng sản anh em thì chúng ta có thể hiểu được đôi điều.
Theo thống kê từ thì chỉ trong vòng mười mấy năm trở lại đây (2000-2014), lượng người có giá trị tài sản trên 1 triệu đô ở TQ bỏ nước ra đi là hơn 90 triệu người, tức là tương đương với dân số Việt Nam và chiếm gần 7% dân số hiện tại của TQ.
Thử tưởng tượng xem, giả sử như mỗi người chỉ mang đi một triệu đô thì với số lượng hơn 90 triệu triệu phú bỏ nước ra đi, con số ấy sẽ là bao nhiêu?
Tích cóp làm giàu từ tài nguyên nội quốc, đem của cải vật chất, ngoại tệ ra phục vụ ngoại quốc, mà đa số là phục vụ bọn giãy chết chỉ với một ước mong có một môi trường sống an toàn và lành mạnh hơn, điều mà những nước cộng sản không bao giờ có.
Thằng Mỹ là khôn nhất đời, nó biết trước nên mới ra cái EB5 (định cư tại Mỹ cho cả gia đình khi đầu tư vào nước Mỹ từ 500.000 đô trở lên, và tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ), thế là không cần đánh cũng thắng, bao nhiêu của cải tích cóp bên Tàu cứ thế đổ dồn qua Mỹ và các nước như Úc, Anh, Tây Ban Nha..
Một thể chế luôn tạo ra sự bất an trong lòng người dân thì nó chỉ là nơi người ta sống để chờ đợi khi có một cơ hội khác tốt hơn, họ sẽ thoát khỏi nó mà thôi.
Chung quy lại thì tổ quốc cuối cùng cũng là nơi mà ta mong muốn được sống trong một môi trường an toàn, có công ăn việc làm và có thu nhập đủ để trang trải cho một cuộc sống hiện đại; con cái chúng ta được hưởng một nền giáo dục tiên tiến, được sống trong bầu không khí dân chủ…từ đó chúng mới có đủ kiến thức, bản lãnh để đóng góp, xây dựng cho quê hương.
Tổ quốc không phải là nơi mà biết bao nhiêu người đã ngã xuống vì nó, để hôm nay chỉ một nhóm người được ăn sung mặc sướng trên mồ hôi, nước mắt của hàng chục triệu người còn lại.
Nếu bạn có một tổ quốc như vậy thì việc rời khỏi nó không phải là vì bạn không yêu nó, mà chỉ vì bạn không muốn nhìn nó bị tàn phá hằng ngày bởi bọn cường hào, ác bá mang tên chính quyền mà thôi!

Nhân Thế Hoàng (TTXVA)

No comments:

Post a Comment