Tuesday, August 21, 2012

Vợ cựu bí thư Trùng Khánh lãnh án tử hình treo

Bà Cốc Khai Lai, phu nhân của chính khách Trung Quốc tai tiếng Bạc Hy Lai, đã bị tuyên án tử hình nhưng cho hưởng án treo trong vụ án sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Tại phiên tòa cách nay gần hai tuần, bà Cốc đã không phản bác cáo trạng rằng bà đã đầu độc ông Heywood hồi tháng 11 năm 2011.

Ở Trung Quốc, án tử hình mà cho treo thường được chuyển thành án tù chung thân.

Ông Bạc, cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh, từng một thời được xem là ứng viên sáng giá để vào hàng ngũ lãnh đạo chóp bu của đất nước trong kỳ Đại hội Đảng Cộng sản cuối năm nay.

Tuy nhiên kể từ khi chính quyền tuyên bố điều tra bà Cốc thì ông Bạc đã không còn thấy xuất hiện trước công chúng.

‘Tảng đá đè nặng’

Theo phóng viên BBC Damian Grammaticas, người theo dõi việc tuyên án từ tòa án ở Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy, cho biết bà Cốc sẽ phải ngồi tù ít nhất là 14 năm.

Phụ tá của bà Cốc là Trương Hiểu Quân bị kết án 9 năm tù vì tội đồng mưu với bà Cốc trong vụ sát hại ông Heywood.

Bản án đã được công bố và sáng sớm thứ Hai ngày 20/8 trong một phiên tòa thu hút sự quan tâm của dư luận nhiều nhất trong nhiều năm qua. Phòng xử được an ninh vây kín vào lúc tòa tuyên án.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết trong phiên tòa hôm 9/8, vốn hạn chế người tham dự, bị cáo Cốc đã nhận tội đầu độc ông Heywood trong một phòng khách sạn ở Trùng Khánh.

Bà nói rằng bà bị khủng hoảng tinh thần và rằng Heywood đã đe dọa an nguy của con trai bà trong khi hai bên đang tranh cãi về một phi vụ bất động sản, theo truyền thông Trung Quốc.

“Sự việc này như một tảng đá đè nặng trong lòng tôi hơn nửa năm trời. Đúng là ác mộng,” bà Cốc được dẫn lời nói.

Hai nhà ngoại giao Anh được phép tham dự phiên tòa nhưng nhà báo được ngoài không được vào phòng xử.

Tại một phiên tòa riêng rẽ sau đó, bốn sỹ quan công an cấp cao đã nhận tội che giấu bằng chứng phạm tội của bà Cốc, một quan chức tòa án cho biết.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng khi cánh tay phải một thời của Bạc Hy Lai, Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, chạy vào Sứ quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng Hai và mật cáo với phía Mỹ về nghi án của bà Cốc.

Bản thân ông Vương cũng không còn thấy xuất hiện kể từ đó và truyền thông Trung Quốc cho biết ông đang bị điều tra.

Hiện vẫn chưa rõ Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ xử lý ông Bạc như thế nào.

Trước đó, ông Bạc đã bị tước bỏ hết các chức vụ và đang bị điều tra vì ‘vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng’, truyền thông Trung Quốc cho hay.

BBC

No comments:

Post a Comment