Thursday, January 3, 2013

Những bóng ma trong cung điện Malacañang

Bên ngoài cung điện Malacañang

Là biểu tượng quyền lực của Philippines, tuy nhiên khi màn đêm buông xuống cung điện Malacañang với 262 năm tuổi trở thành nơi bị ma ám nhiều nhất đất nước này.
Những bóng người thoắt ẩn, thoắt hiện và biến mất vào bức tường, chiếc đàn piano với vẻ bề ngoài cũ kỹ bỗng dưng phát ra những nốt nhạc ma mị, lần lượt ghế trống, rèm cửa bỗng chốc biến mất bí ẩn…
Những câu chuyện liêu trai này không chỉ là lời đồn thổi trong dân chúng, mà ngay cả những thành viên của gia tộc các đời Tổng thống Philippines từng sống trong cung điện này đều đã ít nhất một lần nhìn thấy và kể lại.

Tiếng gõ cửa lúc 2 giờ sáng
Cung điện Malacañang có tuổi đời 262 năm, đã chứng kiến những thời khắc, những biến cố của lịch sử Philippines và ngày nay, được người dân Philippines ví như là “Nhà Trắng” của đất nước này. Trong tòa nhà rộng thênh thang, căn phòng nào cũng đã từng gắn với những lời đồn ma quái.
Đặc biệt tại Hội trường tiếp khách (Reception Hall), nơi đó được treo những bức ảnh của tất cả các đời tổng thống Philippines qua từng thời kỳ. Chính vì vậy cảm giác của phần lớn nhân viên phục vụ trong tòa nhà là “dựng tóc gáy” khi bước vào Reception Hall.

Không chỉ có các “linh hồn” Tổng thống
Ngoài những linh hồn của các vị tổng thống, nhà Marcos còn nhìn thấy linh hồn của các nhân vật khác như cha Brown, một linh mục người Mỹ đã bị quân đội Nhật Bản giết hại trong quá khứ, rồi một đầu bếp người Trung Quốc, một người phụ nữ nhiều tuổi và một phụ nữ thường xuyên trong trang phục màu đen và một em bé chơi đàn piano.
Không chỉ thu hút sự hiếu kỳ của người dân và cánh báo giới, ngay cả trang web chính thức của điện Malacañang cũng đã đăng tải những lời kể của nhân viên trong cung về những bí ẩn mà họ từng cảm nhận.
Nhiều nhân viên đã kể rằng, mỗi tối khi căn phòng vắng khách, những bóng đèn chùm cứ thế tự nhiên lắc lư, lúc sáng quắc, lúc tắt phụt.
Các loại tách chén cũng tự va vào nhau kêu lẻng xẻng, khiến nhân viên dọn dẹp sợ hãi. Một nhân viên có tên là Barcena từng làm công việc dọn dẹp trong tòa nhà kể lại:
“Có lần, tôi đi bộ ở hành lang, tôi thấy một dáng người mặc quần áo giống như đồng nghiệp của mình đang đi phía trước chỉ cách vài mét, nhưng khi dợm bước lại gần thì anh ta biến mất”.

 Cố Tổng thống Marcos và phu nhân Imelda
Cố Tổng thống Marcos và phu nhân Imelda

Rồi nhiều nhân viên khác cũng từng nghe thấy tiếng đánh máy trong văn phòng trống, bóng trẻ em chơi đùa, nghệ sĩ cello không đầu đang chơi đàn và thậm chí cả dáng người đứng ăn thịt heo chiên. Cố Tổng thống Ferdinand Marcos (1965-1986) là người dành nhiều thời gian nhất để sống ở cung điện Malacañang với các thành viên trong gia đình.
Con trai ông là Thượng nghị sĩ Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr là người từng khiến cho dư luận phát khiếp vì những câu chuyện kể về các hiện tượng ông từng thấy ở tòa cung điện mà không thể lý giải nổi.
Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr kể rằng, vào một hôm khi ông đang ngủ say, lúc đó chừng 2 giờ sáng, bỗng Bongbong nghe thấy tiếng gõ cửa, lúc ông ra mở cửa thì không thấy ai. Tuy nhiên, Bongbong đã suýt ngã ngửa vì sợ hãi khi ông nhìn thấy một chiếc ghế cổ, xếp chồng lên nhau bỗng nhiên nghiêng ngả. “Đêm đó, tôi đã không thể chợp mắt. Nỗi ám ảnh cứ hiện lên trong đầu cho đến sáng”.
 
Người bị các “linh hồn” “hỏi thăm” nhiều nhất
Tuy nhiên, người của dòng tộc Marcos bị các “linh hồn” quấy nhiễu nhiều nhất phải kể đến cố Tổng thống Ferdinand Marcos. Hai “linh hồn” của cố Tổng thống Manuel l. Quezon (1935-1944) và Manuel Roxas (1946-1978) thường xuyên tìm đến “hỏi thăm” ông Marcos. “Linh hồn” ông Quezon, người đã chết vì bệnh lao trong thời gian sống ở Mỹ được cho là “trở về” nhiều hơn cả.
Thậm chí, đã nhiều lần, Tổng thống Marcos đã phải triệu tập giới chuyên gia về thần linh để nghe những lời khuyên của họ, cũng như làm các phép “gọi hồn” để biết được ý nguyện của những “linh hồn” này.
 
2 cố Tổng thống nhàn nhã hút xì gà
“Linh hồn” của Tổng thống Roxas cũng khiến nhà Marcos hoảng sợ. Hầu hết các thành viên trong gia đình Tổng thống Marcos đều tránh ăn, hoặc đi qua gian phòng gọi là “Nhà ăn Nhà nước”, nơi tổ chức các bữa yến tiệc để thết đãi trọng khách.
Cựu đệ nhất phu nhân Imelda từng khẳng định rằng, cố Tổng thống Roxas thường xuyên xuất hiện ở gian nhà này.
Có lần bà Imelda còn nhìn thấy cả ông Roxas và một cố tổng thống khác là Ramon Magsaysay (1953-1957). Hai “linh hồn” ngồi cạnh nhau và “nhàn nhã hút xì gà”.
Trong căn phòng làm việc của cố Tổng thống Quezon, bây giờ đã trở thành phòng tư liệu lịch sử, nhiều đêm muộn bỗng dưng đèn được bật sáng trưng.
Thực tế, căn phòng đó để không đã từ lâu và chỉ có nhân viên dọn dẹp thi thoảng lau chùi những hiện vật của lịch sử.
Theo lời kể của một cựu nhân viên an ninh trong cung điện, câu chuyện đã được kể khá lâu, nhưng được truyền lại cho đến bây giờ, rằng: Tại thời điểm cố Tổng thống Quezon ở Mỹ chết, một vài người đã nghe thấy tiếng máy nổ từ chiếc xe Chrysler vẫn dùng để chở ông.
Chiếc xe này bị bỏ không suốt thời gian ông ở Mỹ. Rồi người ta nghe tiếng cửa xe đóng sầm, mặc dù không có bất kỳ tài xế hay người nào ngồi trong đó.
Một trong những sự kiện được “nhìn thấy” đó là hai bức ảnh chụp được bóng ma trong điện Malacañang. Một nhân viên an ninh đã dùng điện thoại di động chụp lại được hình ảnh một thành viên không đầu của đội bảo vệ  an ninh cho tổng thống.
 
 Một nhân viên an ninh chụp bằng điện thoại di động thấy hình ảnh một bóng ma lơ lửng phía sau lưng anh ta
Một nhân viên an ninh chụp bằng điện thoại di động thấy hình ảnh một bóng ma lơ lửng phía sau lưng anh ta

Trong một hình ảnh khác được chụp bằng di động vào năm 2010, có một bóng ma lơ lửng phía sau lưng của nhân viên an ninh này. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng đã giải thích rằng, rất có thể đó chỉ là một khối hình của bóng tối trong điều kiện ánh sáng yếu và được thực hiện với máy ảnh từ điện thoại có độ phân giải thấp.
Không ai biết, thực hư của những lời đồn thổi, sự đúng sai trong các bức ảnh và những câu chuyện của chính những người trong cuộc có bị “giới truyền miệng” bóp méo hay không, nhưng có một điều là những câu chuyện này cũng đã khiến cho đương kim Tổng thống Aquino có cảm giác khó chịu khi ở trong cung điện.
Ngay từ khi tiếp quản cung điện vào năm 2010, đương kim Tổng thống Aquino đã từ chối sống trong cung và chọn một khu biệt thự bên ngoài Malacañang. Trước đó, mẹ ông là bà Corazon Aquino, lãnh đạo đất nước từ 1986 - 1992 nhưng bà cũng từ chối không sử dụng các tòa nhà chính.
Thay vào đó, bà đã thiết kế văn phòng làm việc của mình tại nhà khách chính phủ, một cấu trúc riêng biệt bên cung điện và gia đình bà sống ở khu biệt thự Arlegui. Bản thân bà Corazon cũng kể đã 2 lần nhìn thấy bóng ma vào lúc 2 - 3 giờ sáng.

DongĐoi

No comments:

Post a Comment