Friday, February 8, 2013

Bắc Hàn gạch Trung Cộng và Nga khỏi danh sách chúc Tết

 
Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã gửi thiệp chúc mừng Tết Nguyên đán tới các nhà lãnh đạo của 30 quốc gia, nhưng không có hai đồng minh thân cận nhất là Trung Quốc và Nga.
Tờ Chosun Ilbo dẫn nguồn tin Ngoại giao Nam Hàn  ngày 6/2 đưa tin cho biết, đây có thể là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh và Moscow đã có nhiều rạn nứt.Báo chí nhà nước Bắc Hàn ngày 5/2 cũng đã đăng tải danh sách 30 quốc gia gồm cả Lào, Li-băng, Mông Cổ và Việt Nam nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được gửi thiệp chúc Tết nhưng không hề có tên Trung Quốc và Nga.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc gồm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thiệp chúc Tết tới ông Kim Jong-un thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng hôm 28/1, nhưng nhà lãnh đạo Bắc Hàn không gửi thiệp chúc Tết đáp lễ.


Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi thiệp chúc mừng năm mới tới ông Kim Jong-un cùng khoảng thời gian trên với các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhưng cũng vẫn chưa nhận được hồi âm.


Sự im lặng của ông Kim khá trái với thông lệ hàng năm và được các nhà phân tích đánh giá rằng đó có thể là một hành động phản đối việc Trung Quốc và Nga đã bày tỏ ủng hộ Nghị quyết mới của LHQ được thông qua hôm 23/1 nhằm chống lại Bắc Hàn liên quan tới vụ phóng tên lửa tháng 12 năm ngoái.


Tuy nhiên, trong khi luôn chỉ trích Nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an thì ông Kim lại có một động thái hiếm thấy khi gửi một bức thiệp chúc mừng năm mới tới Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon - tờ Sinmun Rodong của Bắc Hàn cho biết.No comments:

Post a Comment