Monday, March 4, 2013

Lần đầu tiên một trẻ sơ sinh nhiễm HIV được chữa khỏi bệnh


Nhân hội nghị thường niên về retrovirus và các bệnh lây nhiễm, được tổ chức vào cuối tuần qua, tại Atlanta- Georgia, Hoa Kỳ, giới chuyên gia đã công bố trường hợp đầu tiên trên thế giới chữa trị thành công một trẻ sinh bị nhiễm HIV. Điều này tạo nhiều hy vọng trong cuộc chiến chống SIDA (AIDS).

Một bà mẹ mang thai bị dương tính đối với HIV và đã truyền virus cho con. Khoảng 30 giờ sau khi ra đời, đứa trẻ được điều trị kháng retrovirus, có nghĩa là rất sớm so các trường hợp điều trị thông thường đối với trẻ sơ sinh có nguy cơ bị lây nhiễm cao.
Bác sĩ Deborah Persaud, chuyên gia về virus thuộc đại học Johns Hopkins, Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ, cho biết : Điều trị kháng rétrovirus rất sớm đối với trẻ sơ sinh cho phép không dùng các loại thuốc này trong một thời gian dài, đồng thời ngăn cản được sự hình thành các bể chứa virus ẩn.
Các chuyên gia y tế nói rõ, trong trường hợp này, virus HIV không hoàn toàn bị tiêu diệt, chúng chỉ bị yếu đi, đến mức bộ phận đề kháng của cơ thể kiểm soát, khống chế được virus, mà không cần nhờ đến thuốc kháng virus. Giới chuyên môn gọi phương pháp này là guerison fonctionnelle – tạm dịch : Chữa trị chức năng – tức là ngăn ngừa việc hình thành các ổ virus rất khó điều trị.
Cho đến nay, mới chỉ có một trường hợp khỏi SIDA hoàn toàn được quốc tế công nhận : đó là công dân Mỹ Timothy Brown, còn gọi là bệnh nhân Berlin. Bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn sau khi được ghép tụy của một người có biến đổi gen, ngăn ngừa được virus thâm nhập vào tế bào.
Thành công của trường hợp điều trị sớm đối với trẻ sơ sinh có thể dẫn đến những thay đổi trong việc ngăn ngừa HIV. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cũng nhấn mạnh, mục tiêu hàng đầu là phòng ngừa virus lây lan từ mẹ sang con. Việc điều trị kháng rétrovirus đối với các bà mẹ mang thai cho phép tránh được 98% trường hợp lây lan sang con.

RFI

No comments:

Post a Comment