Friday, April 5, 2013

Bắc Hàn khoe vũ khí giả, chém gió hơn là đánh Mỹ


Quân lệnh của Kim Jong Un đánh vào nước Mỹ chỉ là cú đấm gió vì chế độ cộng sản Bắc Triều Tiên không có vũ khí biến lời đe dọa thành hành động. Đây là nhận định của giới chức quốc phòng Tây phương và chuyên gia về các vấn đề an ninh quốc tế vào lúc Bình Nhưỡng đưa tên lửa tầm trung thứ hai lên giàn phóng.
Trong 20 năm qua, với nhịp độ chậm nhưng đều đặn, Bắc Triều Tiên đã cải tiến khả năng kỷ thuật chế tạo tên lửa và đã ba lần thử nổ hạt nhân trong lòng đất. Theo thẩm định của một số viên chức Mỹ thì hỏa tiễn của Bình Nhưỡng có thể bay đến vùng lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ như Alaska ở Bắc Cực hoặc là đảo Guam và Hawai ở Thái Bình Dương. Tuy thẩm định này gây lo ngại cho một số chuyên gia nhưng theo Reuters, trên thực tế không có bằng cớ chứng minh quân đội Bắc Triều Tiên đã thử chế nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa tầm xa. Kỹ thuật này rất khó khăn chỉ có 5 đại cường nguyên tử là Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc nắm vững.

Nói cánh khác, tên lửa của Bắc Triều Tiên có thể bay đến đảo Guam nhưng không cách nào bay đến Bắc Mỹ và càng không thể mang đầu đạn hạt nhân.
Giáo sư Gary Samore, đại học Harvard, nguyên là chuyên gia hạt nhân trong Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ, nhiệm kỳ một của tổng thống Obama, cho rằng lời tuyên chiến của Kim Jong Un "tiêu diệt Mỹ bằng hạt nhân" chỉ là chuyện "khua môi múa mỏ". Mặc khác, cũng theo chuyên gia Gary Samore, những người cầm quyền tại Bắc Triều Tiên không phải là những tay liều lĩnh muốn tự sát. Họ biết rõ hơn ai hết : tấn công trực diện Hoa Kỳ đồng nghĩa với tự hủy diệt.
Cho đến nay, các cơ quan tình báo Tây phương gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu kho vũ khí của Bắc Triều Tiên do bản chất khép kín và não trạng bảo mật của chế độ. Một số viên chức Mỹ vẫn tin là Bắc Triều Tiên đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân trang bị cho tên lửa tầm trung Nodong. Nhưng giả thuyết này không chắc là gần với sự thật vì chưa bao giờ Bình Nhưỡng thí nghiệm loại tên lửa này để bảo đảm nó sẽ bay tới mục tiêu dù trên lý thuyết lãnh thổ Nhật Bản, Hàn Quốc và đảo Hawai nằm trong tầm bắn.
Tình báo Mỹ theo dõi đặc biệt một loại tên lửa mới của Bắc Triều Tiên đặt tên là KN-08 có tầm bắn xa hơn Nodong và đã được Bình Nhưỡng phô trương trong lễ duyệt binh đầu năm 2012. Theo thẩm định vào tháng ba vừa qua của đô đốc James Winnefeld, Tổng tham mưu phó liên quân Mỹ, thì rất có thể hỏa tiễn KN-08 đủ sức bay đến Bắc Mỹ. Tuy nhiên, ngày hôm qua 04/04/2013, vào lúc Bình Nhưỡng tung tin sẽ "tấn công Hoa Kỳ" trong ngày hôm đó hoặc hôm sau, thì một viên chức Mỹ ẩn danh cho rằng Hoa Kỳ nằm ngoài tầm của tên lửa KN-08. Một viên chức khác thì thừa nhận là các thông tin tình báo rất giới hạn.
Theo Reuters, nếu giới quân sự Mỹ nửa tin nửa ngờ nhưng không dám khinh thường khả năng vũ khí chiến lược của Bình Nhưỡng thì các chuyên gia độc lập không che dấu mối hoài nghi. Cựu chuyên gia tình báo trong bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Greg Thielman cho rằng KN-08 là "đồ giả" sau khi xem xét kỹ hình ảnh tên lửa trưng bày qua các cuộc diễn binh. Tên lửa Musudan mà Bắc Triều Tiên đang đưa lên bệ phóng nhìn ra biển Nhật Bản cũng là "thứ giả". Một loại vũ khí chưa bao giờ được thử nghiệm thì không thể hoạt động được và không đáng lo.
Không rõ các ý kiến trên đây chính xác đến mức độ nào, nhưng bằng chứng cụ thể được giới truyền thông quốc tế phát hiện trong tuần qua là Bắc Triều Tiên dùng kỹ thuật số để phô trương lực lượng tàu đổ bộ lướt sóng.
Về phần "kẻ thù" của Bắc Tiều Tiên thì từ Hoa Kỳ, Nhật Bản đến Hàn Quốc đều giữ thái độ ung dung. Theo nhận định của cựu trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á sự vụ, Kurt Campbell thì thái độ khôn ngoan này là một thông điệp mang hai ý nghĩa gửi đến Bình Nhưỡng : một là Washington đối phó một cách bình tỉnh, không bị thái độ khoa trương khiêu chiến đánh lừa. Thông điệp thứ hai là Hoa Kỳ không để mất thế chủ động tại một khu vực được xem là lò thuốc súng.

RFI

No comments:

Post a Comment