Thursday, April 11, 2013

Những khác biệt giữa Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên


Sau khi chia tách vào cuối Thế chiến II, Bắc Hàn và Nam Hàn đã đi theo hai con đường vô cùng khác biệt. 
Dưới sự lãnh đạo của các chính phủ thân Mỹ kế tiếp nhau, Nam Triều Tiên đã trở thành một cường quốc kinh tế, một thành viên của G-20 - nhóm các nền kinh tế lớn của thế giới. Các công ty của Nam Hàn như Samsung, Hyundai và LG nổi tiếng khắp toàn cầu.

Trong khi đó, Bắc Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của gia đình họ Kim đi theo chế độ Cộng Sản trở thành một quốc gia nghèo và khó đoán.
Báo The Guardian mới đây đã công bố một vài số liệu cho thấy mức độ khác biệt về kinh tế và xã hội thực sự rất lớn giữa hai nước. Theo đó, GDP của Nam Hàn tính theo sức mua tương đương hiện đạt 1.622 tỷ USD trong khi Bắc Triều Tiên đạt 40 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Nam Hàn là 2,7% còn Bắc Triều Tiên là 0,8%.
GDP bình quân đầu người ở Nam Hàn là 32.400 USD trong khi con số này ở Bắc Triều tiên là 1.800 USD.
Tổng lượng xuất khẩu của Nam Hàn đạt 552,6 tỷ USD, còn quốc gia phía bắc chỉ đạt 4,71 tỷ USD.
Thống kê cho thấy cứ 1.000 trẻ em được sinh ra ở Nam Hàn thì có trung bình 4,08 ca tử vong. Con số này ở Bắc Triều Tiên là 26,21.

Tuổi thọ ở Nam Hàn là 79,3 còn ở Bắc Triều Tiên là 69,2 - ít hơn 10 năm.
Cũng theo các số liệu, 81,5% số dân Nam Hàn được tiếp cận Internet trong khi chỉ 0,1% người Bắc Triều Tiên được hưởng điều này.
Tỷ lệ giết người có chủ ý tính trên 100.000 dân ở Nam Hàn là 2,6 còn ở Bắc Triều Tiên là 15,2.

Có một thống kê nổi tiếng mà The Guardian không nêu ra. Theo BBC, người dân Bắc Triều Tiên có xu hướng thấp hơn 3-7cm so với người Nam Hàn.
Khi nhìn vào toàn bộ các số liệu kể trên, điều dễ nhận thấy là Nam Hàn vượt xa nước láng giềng phía bắc; ngoại trừ một lĩnh vực chủ chốt: Nam Hàn có 655.000 binh sĩ đang tại ngũ trong khi Bắc Triều Tiên có tới 1,19 triệu quân.
Tuy nhiên, những con số khác biệt này chắc chắn chứng tỏ một điều: Chính sách kinh tế trong 50 năm qua sẽ làm được những gì. Nhiều khả năng đó sẽ là một yếu tố quan trọng nếu bán đảo Triều Tiên có thể thống nhất về chính trị. Khi nước Đức thống nhất, GDP của Đông Đức bằng 40% của Tây Đức. Còn GDP của Bắc Triều Tiên ngày nay chỉ bằng 5% của Nam Hàn.

(Theo Business Insider)

No comments:

Post a Comment