Wednesday, May 22, 2013

Lò chế nước phở bẩn ở Hà Nội


Cục trưởng An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y tế nói với BBC ông "chưa nhận được thông tin" về tình trạng người tiêu dùng bị cho ăn nước phở chế biến từ các loại thịt phế phẩm, ôi thiu từ một lò chế nước phở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ông Trần Quang Trung nói sẽ cử người đi điều tra ngay vụ "nước phở bẩn" được nêu ra trong bài của báo Người Đưa Tin.
Bài phóng sự của báo thuộc Hội luật gia Việt Nam này cảnh báo về “công nghệ” chế nước phở từ nước luộc và ép các loại thịt ôi thiu làm ruốc.
Bài báo nêu rõ địa chỉ của nơi được gọi là “Lò chế nước phở” là một căn nhà ba tầng ở ngõ 10 đường Đê Tô Hoàng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Tác giả bài báo cho biết “Dò hỏi chúng tôi được biết, thực chất loại nước phở tại đây được chế biến từ nguyên liệu làm ruốc thịt.
“Các loại nước ép luộc thịt, nước ép thịt, thậm chí là loại nước rửa chảo xao thịt cũng được họ tận dụng.
Bài báo mô tả “Các loại thịt được cơ sở này nhập về chế biến chủ yếu là các loại thịt ế, ôi thiu tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, rồi thịt lợn xề, lợn bột, lợn ốm, lợn chết, chỉ cần mang về, luộc lên là có các loại thịt trắng muốt, trông rất bắt mắt.
“Loại nước luộc chỉ cần để lắng, gạn ra là có thể bán cho các cửa hàng phở ngon lành”.
Tác giả bài báo cho biết giá vài chục lít nước phở chế sẵn theo dạng này là 50.000 đồng.

'Hàng chục năm rồi'
"Các hàng phở đều để nồi nước dùng nấu ngay trước mặt khách hàng, ai cũng nhìn thấy là có cả xương hầm đàng hoàng"
Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm
Bà “chủ lò nấu nước lèo” tên Lan được dẫn lời nói với phóng viên báo này rằng công việc kinh doanh như vậy đã diễn ra “hàng chục năm nay rồi”
“Mỗi can pha chế một nồi 30 lít, cứ mang về pha chế, có gì không ổn hôm sau lên đây điều chỉnh lại”, bà chủ cơ sở này nói thêm với phóng viên nhập vai người mua.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC ngày 22/05/201, Cục trưởng An toàn Thực phẩm, ông Trần Quang Trung tỏ ý nghi ngờ đối với tin tức nước phở bẩn vì theo ông thì "Theo truyền thống, các hàng phở đều để nồi nước dùng nấu ngay trước mặt khách hàng, ai cũng nhìn thấy là có cả xương hầm đàng hoàng."
Đánh giá chung về tình hình an toàn thực phẩm, ông Trung cho rằng việc bán thực phẩm bẩn ra thị trường không phải là hiện tượng phổ biến:
"Nếu có, thì đó là báo chí [nêu ra các trường hợp] cá biệt. Chúng tôi cho anh em đi kiểm tra thì không phát hiện được các trường hợp như vậy. Chúng tôi vẫn thường xuyên đi kiểm tra nhằm khuyến cáo cho người dân."
Ông Trung đánh giá vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay là "trong tầm kiểm soát".

BBC

No comments:

Post a Comment