Saturday, November 28, 2015

Mấy chục ông đảng viên CS tỉnh Tiền Giang "được" đi Mỹ không tốn tiền


Nhà nước, chính phủ nào cũng vậy, ngân sách quốc gia hình thành là từ tiền thuế của toàn dân đóng góp, khi chi tiêu ví như trời mưa trải đều, một ít nước thường chảy xuống những vùng trũng nhất của xã hội là những kiếp nghèo, vai trò vị trí lãnh đạo (chỉ đường) công bộc “đầy tớ” hàng ngày hạt cơm nhân dân dính kẻ răng phải tâm niệm thấu hiểu điều đó.
Nhưng ông Chủ Tịch UBND Tỉnh Tiền Giang (TP/Mỹ Tho) và một số công chức đảng viên CS ở UBND tỉnh này không muốn hiểu như vậy, dường như đối với họ tiền thuế của dân là “tiền chùa” họ vô tư tiêu xài cho cá nhân họ một cách vô đạo đức qua câu chuyện sau, phơi bày trước mắt người dân…

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang năm 2014 toàn tỉnh có 22.644 hộ gia đình nghèo (tiengiang.gov.vn ) Trong số này không ít hộ nghèo xơ xác tới mức không còn cảnh nghèo nào hơn, điển hình như hộ nghèo ở Ấp Vĩnh Quới, xã Long Vĩnh, H. Gò Công Tây, T-Tiền Giang (H1) Không dám nghĩ đến xi măng cốt thép, gia đình hộ nghèo này chỉ mơ ước có được 20 triệu đồng thôi là giúp họ thoát cảnh nhà dột cột xiêu mưa tạt gió lùa có được một mái ấm đơn sơ như (H2) là yên tâm cư ngụ phấn đấu mưu sinh, nhưng mơ mãi… cũng chỉ là ước mơ… 

Từ nhà lá xiêu quẹo (H1) - Chỉ 20 triệu (H2) là tạm an cư cho một gia đình
(Dân nghèo - Ấp Vĩnh Quới, xã Long Vĩnh, H. Gò Công Tây, T-Tiền Giang) 

Vậy mà mới đây ngày 9/11/2015 ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ký một văn bản Quyết Định cử một đoàn cán bộ “đi học tập kinh nghiệm về xây dựng các công trình chống nước biển dâng, chống ngập do tác động biến đổi khí hậu toàn cầu” (!?) tại Hà Lan và Nga từ ngày 24-11 đến ngày 5-12.

Đoàn gồm 14 người là đảnh viên cán bộ nhà nước do Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Khang dẫn đầu và “mời” thêm 6 chủ doanh nghiệp “tư nhân” là giám đốc Công ty Thuận Phú, giám đốc Công ty Hồng Đức, giám đốc Công ty Hữu Đức, phó giám đốc Công ty CP Hùng Vương và phó giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Chi nhánh Tiền Giang. Ngoài ra, chuyến đi “học tập kinh nghiệm này” còn có mấy cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu và một số cán bộ ngành kiểm sát, phòng kinh tế. Theo một cán bộ cho biết chi phí một người đi “học tập kinh nghiệm” từ 80 đến 100 triệu đồng “tạm trích” từ ngân sách Tỉnh Tiền Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Khang.

Điều bất thường là hầu hết “cán bộ” được cử đi và toàn bộ doanh nhân tư nhân được mời đều không có liên quan gì đến lĩnh vực phòng chống thiên tai xây dựng đê điều, ngạc nhiên hơn nữa là phần lớn cán bộ được cử đi nước ngoài “học tập kinh nghiệm” thuộc diện sắp nghỉ hưu (đi học để làm gì?) Như người dẫn đầu đoàn cán bộ này là chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang sẽ thôi chức vào tháng 12 tới do đến tuổi nghỉ hưu.

Không cần phải đoán già đoán non. Ông Dương Minh Điều nguyên trưởng ban nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang, là người có tên trong “đoàn công tác” này nói: Tháng 12 tới đây ông sẽ bàn giao công việc cho người mới để nghỉ hưu Ông có nhận được lời mời của chủ tịch UBND tỉnh và có tên trong đoàn đi Hà Lan và Nga vào ngày 24-11. Nhưng ông Điều biết rõ chuyến đi Hà Lan-Nga không phải là để học tập kinh nghiệm gì mà thực chất là “đi du lịch không tốn tiền” do đó ông (duy nhất) đã viện lý do sức khỏe không tốt để từ chối chuyến đi này (Tuổi Trẻ Online)

Khi thông tin chuyến đi này “rò rỉ” báo chí đăng tải, ngày 16/11 theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, Đoàn công tác đã hủy bỏ chuyến đi “học tập kinh nghiệm” ở Nga và Hà Lan với lý do từ nay đến cuối năm còn nhiều việc phải làm.(!?)

Đây không phải là lần đầu tiên tỉnh Tiền Giang tổ chức cho các cán bộ đi nước ngoài “học tập kinh nghiệm”. Vào tháng 10 và tháng 11-2014, tỉnh này cũng đã cử 2 đoàn công tác tương tự đi Mỹ.

Đoàn 1 đi từ ngày 22-10-2014 đến 2-11-2014; gồm có bà Trần Kim Mai - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Văn Trọng - Giám đốc Sở Tư pháp, ông Nguyễn Văn Thắng - Chánh Thanh tra và ông Dương Hữu Lộc - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV. Ngoài ra, chuyến đi này cũng không quên “mời” thêm 2 cán bộ đã nghỉ hưu cùng đi “học tập” là bà Lê Thị The (nguyên Bí thư Huyện ủy Chợ Gạo) và ông Lê Văn Thành (nguyên Trưởng Ban Kinh tế Tỉnh ủy).

Đoàn “đầy tớ nhân dân” tỉnh Tiền Giang đi Mỹ “học tập” tháng 11/2014
(Ảnh: Facebook của một thành viên trong đoàn)

Đoàn 2 đi từ ngày 10-11-2014 đến ngày 21-11-2014, gồm ông Hồ Kinh Kha Giám đốc Sở Tài chính và vợ là bà Nguyễn Thị Nhãn - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV ông Nguyễn Văn Đức - Phó Thanh tra và ông Nguyễn Tấn Lộc - Cục trưởng Cục Thuế. Ngoài số cán bộ này, tỉnh còn “mời” thêm một số GĐ doanh nghiệp tư nhân khác cùng đi (!?).

Vậy là vị chi mỗi người đi “chơi” nước ngoài như thế đã cướp mất cơ hội của ít nhất 5 hộ gia đình nghèo tỉnh Tiền Giang có được một mái nhà tối thiểu (20 triệu đồng) che nắng mưa, hàng tỷ đồng đã chi ra cho những đoàn “đi chơi” trước đó là bao nhiêu mái nhà?. Nhưng đáng buồn, vô đạo là họ (UBND Tỉnh Tiền Giang) đã phung phí lại còn hào phóng mời thêm những đối tượng “trời ơi đất hỡi” cùng đi chơi với mình bằng tiền ngân sách trong bối cảnh nhà nước chính phủ “đảng ta” vừa công bố những con số đáng lo về tình hình bội chi ngân sách. Các đại biểu Quốc hội trong các phiên thảo luận tại kỳ họp vừa diễn ra tại Hà Nội đã liên tục kêu gọi thắt lưng buộc bụng, cắt giảm các khoản chi tiêu chưa bức xúc cần thiết. 

Bao nhiêu Đoàn “đi học tập kinh nghiệm về xây dựng các công trình chống nước biển dâng, chống ngập do tác động biến đổi khí hậu toàn cầu” (UBND tỉnh Tiền Giang) Liệu nhân dân Tỉnh Tiền Giang có thấy “thành viên” nào sau khi “học tập” với hàng tỷ đồng mồ hôi nước mắt nhân dân xuất hiện bước xuống ruộng đồng kề vai sát cánh với khốn khó gian nan cùng người dân như trong hình dưới… 

Biến đổi khí hậu- Đồng bằng miền Nam khô hạn đang đối mặt lầm than.

Hay họ chỉ là: “loài cầm thú mới lãnh đạm trước sự đau khổ của đồng loại, để chỉ mãi chăm lo bới lông rỉa cánh của chính nó” (K. Marx )
 
Hoàng Thanh Trúc (DanLamBao)

No comments:

Post a Comment