Monday, May 9, 2016

Phí môi trường: Rạch mặt sự ăn vạ của bọn lưu manh đỏ


Phí môi trường cứ liên tục bị đưa vào làm tăng giá xăng dầu đè thêm gánh nặng oằn lưng lên những người dân lao động lam lũ Việt Nam.
Thế nhưng môi trường của chúng ta ra sao? Chưa cần nhắc những câu chuyện trước đây, ngay hiện tại thôi, thảm họa biển miền Trung ngày càng nặng nề, cá chết hàng loạt vẫn tiếp tục, thảm san hô đáy biển đang chết dần, các sịnh vật tầng đáy chết xếp lớp, độc tố đang tiếp tục lan sang các vùng khác cả miền Bắc và miền Nam. Cá chết trắng sông Đồng Nai phía Nam, Sông Bưởi phía Bắc… Hạn hán và ngập mặn khắp đồng bằng Sông Cửu Long, rừng đầu nguồn bị tàn phá khắp Tây Bắc, Tây Nguyên, không khí ô nhiễm cả nước, Hà Nội nhiễm độc thủy ngân, TP HCM ô nhiễm khói bụi, khí độc, Hà Tĩnh, Bình Thuận ô nhiễm không khí với bụi và khói độc dày đặc… Nguồn nước nhiều nơi bị ô nhiễm độc hại nặng nề…. Cây xanh ở nhiều thành phố bị triệt hạ…
Vậy phí môi trường thu của dân được dùng vào việc gì, giải quyết các vấn đề môi trường ở đâu? Không ai biết, không một thông tin minh bạch nào được đưa ra, chúng cứ việc ngồi chễm trệ trong phòng máy lạnh rồi ban hành các loại thông tư, nghị định một cách bừa bãi thế là dân cứ è cổ ra nộp tiền mà không biết để làm gì. Chắc chắn với thời đại thông tin bùng nổ trên các mạng xã hội như hiện nay đại đa số dân chúng đều biết những chuyện này, nhưng nếu không ai chịu lên tiếng, ai cũng nhẫn nhịn im lặng chờ người khác đấu tranh để mình hưởng thành quả thì bọn chúng vẫn cứ ngồi phòng lạnh ủ mưu tiếp tục đưa ra các thông tư, nghị định, chính sách ăn cướp vô lý, trắng trợn giống như việc tắng phí đường cao tốc, bắt mua bình cứu hỏa trong ô tô, tăng giá điện, nước liên tục rồi đủ các loại thuế, phí vào giá xăng…
Nếu khách quan bình tĩnh nhìn vào tất cả những trò này ta thấy giống hệt trò rạch mặt ăn vạ của Chí Phèo thời xưa, chỉ có điều Chí Phèo bây giờ đã trở thành tập thể, cao cấp, lãnh đạo rạch mặt tinh vi hơn và ăn vạ khủng khiếp hơn, chúng được gọi là lưu manh đỏ raich mặt ăn vạ. Đúng thế còn gì, môi trường bị hủy hoại, tàn phá nặng nề thành thảm họa do chúng cấp phép như bô xít Tây Nguyên, Fomosa ở Hà Tĩnh, nhiệt điện Binh Thuận, các nhà máy làm ô nhiễm hầu hết các con sông trên cả nước… không khí cũng bị ô nhiễm nặng nề cũng do chúng cấp phép các nhà máy hầu như không có xử lý khí thải, khói bụi… Đấy chính là chúng đang tàn phá môi trường, đang tự rạch mặt. Rồi sau đó chúng ăn vạ bắt dân nộp thuế phí môi trường rất lớn, nhưng tình trạng môi trường bị tàn phá, hủy hoại thành thảm họa thì vẫn y nguyên, rồi chúng lại ngửa tay đi xin tiền quốc tế để xủ lý thảm họa môi trường. Những đồng tiền ăn vạ được, ăn xin được chúng lại tham nhũng đút túi, và chúng lại tiếp tục cấp phép phá hoại môi trường để lại ăn vạ ăn xin, tham nhũng… Cư tiếp tục cái vòng luẩn quẩn của sự rạch mặt ăn vạ bởi đám lưu manh đỏ độc đảng, độc quyền.
Dự báo là hàng chục triệu dân nghèo ở những vùng môi trường bị tàn phá hủy hoại sẽ bị ảnh hưởng nghèo đói đến đời con cháu, cho đến khi nào thay đổi được thể chế dân chủ đa đảng mới có thể thoát được cái vòng luẩn quẩn, nghèo đói, thất học, thất nghiệp, bị lùa phỉnh bóc lột dẫn đến lại túng quẫn, nghèo đói.
Không có con đường nào khác là phải đấu tranh giành quyền làm người, dân chủ đa đảng để tồn tại. Các tổ chức dân chủ, xã hội, các đoàn thể dân oan, các nhóm tự phát… xuống đường vì môi trường biển miền Trung hiện nay cần đưa thêm các khẩu hiệu phản đối tăng giá xăng, dầu, điện, nước, thuế phí đường bộ…. chính là các nhân tố ảnh hưởng tới cả nước, là gánh nặng lên cuộc sống hàng ngày của toàn bộ dân chúng, dần dần sẽ có ngày càng nhiều người tham gia, ủng hộ đông hơn dẫn đến con đường tất yếu dân chủ, nhân quyền.

Hà Nội, tháng 5 năm 2016
Nguyễn Xích Long

No comments:

Post a Comment