Thursday, January 10, 2013

Tường Thuật Phiên Tòa Xử 14 TNCG Chiều Ngày 09/01/2013


Phiên Tòa đã kết thúc với những bản án rất nặng nề, 3 người lãnh án cao nhất là anh Hòa, Diệu, Sơn với mỗi người 13 năm. Những bản án của những tên lòng lang dạ thú. Một chế độ mất hết tính người, những bản án này chỉ làm cho lòng uất hận của nhân dân càng dâng cao hơn. Kính mong mọi người tiếp tục cầu nguyện cho các TNCG để họ sớm được tự do. Việc Chúa làm ta ko thể biết trước. Xin chân thành cảm ơn tất cả quý vị độc giả đã theo dõi, tham dự cũng như cầu nguyện cho các anh và thân nhân. xin chúa trả công cho quý vị

16h5p: Phiên tòa đã kết thúc: tòa đã tuyên án như sau:

1. Pet. Hồ Đức Hòa, 2.  F.X Đặng Xuân Diệu, 3. Paulus Lê Văn Sơn: 13 năm tù giam và 5 năm quản chế.
4. Nguyễn Đặng Minh Mẫn 8 năm tù giam và 5 năm quản chế.
5. JB Nguyễn Văn Duyệt 6 năm tù giam va 4 năm quản chế.
6. Gioan Thái Văn Dung 5 năm tù giam, 3 năm quản chế.
7. Nông Hùng Anh 5 năm tù giam, 3 năm quản chế.
8. Phêrô Nguyễn Đình Cương 4 năm tù giam, 3 năm quản chế.
9. Paul Trần Minh Nhật 4 năm tù giam, 3 năn quản chế.
10. Phêrô Nguyễn Xuân Anh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế.
11. Gioan Nguyễn Văn Oai 3 năm tù giam, 2 năm quản chế.
12. Phaolo Hồ Văn Oanh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế.
13. Đặng Ngọc Minh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế.
14. Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc án treo.

Hiện nay đang có rất nhiều kết quả khác nhau, vì vậy, để đảm bảo tính chính xác. Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật kết quả mới cho mọi người

Tin từ NVCL cho hay:

15h 38:
Nhiều toán cảnh sát và dân phòng đã được tung đi nhiều nơi trên Thành phố Vinh, CTV Nữ Vương Công Lý đã nhìn thấy họ mặt mũi sát khi đang nhòm ngó và săm soi nhiều nơi. Nhưng họ đã thiếu một điều cơ bản: Lòng dân, do vậy các CTV Nữ Vương Công Lý vẫn được người dân che chở và an toàn.
Công an lùng sục trong các ngõ ngách

15h42:
Một số bạn sinh viên ở Đà Nẵng cũng hiệp thông cầu nguyện cho các TNCG.


15h13:
Mặc dầu chính quyền đã huy động mọi lực lượng để đàn áp, bắt bớ thân nhân các Thanh Niên và những người dân đến tham dự phiên tòa "công khai" nhưng những việc đó không làm cho người dân nơi đây nhụt chí, họ tìm cách khác để thể hiện sự kiên cường của mình, bằng cách dán các hình ảnh, băng rôn, khẩu hiệu...khắp nơi trên khu vực Tp VinhCác biểu ngữ được tung ra nhiều nơi trên TP Vinh

Tin từ Nuvuongcongly:


14h30:
Lượng công an, dân phòng sau khi được chia tiền tại chỗ trưa nay, giờ đã tăng gấp nhiều lần số quân, đông gấp bội số giáo dân và nhân dân đến dự tòa. Chúng lục lọi, khám xét bất cứ ai vào gần khu vực chúng đứng.

Việc khám xét công dân bất kể trai, gái, già trẻ, phụ nữ hay trẻ em được chúng thực hiện ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật như một bầy thú hoang đang trình diễn ngón sau máu kiếm mồi. Chưa bao giờ có những cảnh này xảy ra ngang nhiên và đê hèn như vậy.


Phiên tòa hôm nay đã thu hút sự chú ý của nhiều thành phần trong xã hội, trong giáo dân cũng như các hãng truyền thông quốc tế. Đặc biệt, các tổ chức tôn giáo, nhân quyền và các chính phủ.


Ngay trước khi nhà cầm quyền CSVN đưa phiên xử ra trình diễn, Liên hiệp Truyền thông Công giáo Việt Nam đã ra Thông cáo báo chí nêu rõ:


“Nhiều tổ chức Quốc Tế đã ký vào kiến nghị thư gồm có Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Liên minh báo chí đông nam Á (SEAPA), Tổ chức bảo vệ báo chí đông nam Á, Liên đoàn nhân quyền Việt Nam, Trung tâm các cây bút Việt Nam lưu vong liên hiệp, tổ chức Hành động của người Công Giáo để bãi bỏ tra tấn (ACAT), tổ chức Ý bảo vệ pháp lý cho truyền thông (MLDI), Quỹ biên giới điện tử (EFF)… Kiến nghị thư yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho 14 người được xác nhận họ là những nhà hoạt động xã hội này cũng như rút bỏ các cáo buộc nhằm vào họ. Kiến nghị thư khẳng định: “Các cá nhân này chỉ đơn giản thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và lập hội của họ được luật pháp quốc tế đảm bảo.”


Kiến nghị thư thứ 2 của các tổ chức nhân quyền đã nhắc lại kiến nghị thư lần trước, các tổ chức nhân quyền này cho biết kể từ đó, tình hình của 14 thanh niên này đã không hề cải thiện mà còn trở nên tệ hơn, với bốn người bị kết án một cách bất công. Trong khi những người còn lại không được sự trợ giúp của luật sư.


Hơn nữa, những văn thư của đông đảo nhân sĩ trí thức yêu nước, trong đó có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, người dân Việt Nam yêu cầu Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”. Vì Điều 88 BLHS quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm.


Trước những bắt bớ bất công đối với 14 thanh niên này đã gần 2 năm, Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam Hiệp Thông, Cầu Nguyện, và chia sẻ với các thanh niên đau khổ này, cùng với gia đình của những anh em này bị bắt oan khiên, chúng tôi nghiêm khắc lên án và tố cáo trước dư luận quốc tế những hành vi đàn áp và bắt bớ bất công. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam:


1) Thả ngay lập tức 14 thanh niên thuộc Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Tin Lành đã bị bắt bớ bất công và còn giam giữ họ trái phép..
2) Chấm dứt việc đàn áp Giáo Hội Công Giáo và các Tôn Giáo bạn. Bảo đảm an ninh cho các nơi thờ tự của tất cả các Tôn Giáo.
3) Nghiêm chỉnh tôn trọng luật pháp do chính nhà cầm quyền Việt Nam ban hành.
4) Tuyệt đối tôn trọng Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo theo như bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc khẳng định.


Trong niềm tin vào Thiên Chúa, chúng tôi tha thiết mời gọi những trái tim Việt Nam cùng đoàn kết hiệp thông, chia sẻ, và đồng hành với các nạn nhân và gia đình nói riêng, cùng Dân Tộc Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh bất công này”.
14h 45: Giáo dân đến dự tòa bị phân tán bằng nhiều lực lượng hung hãn và sắt máu, chia lẻ họ ra thành từng nhóm nhỏ, với một đám giáo dân không tấc sắt trong tay, họ vẫn kiên quyết ngồi ngóng chờ và bám trụ phía ngoài:
NVCL
===========
15h02: Công an và dân phòng đã tập trung rất đông tại quảng trường HCMinh. Bọn họ đã lục soát và tịch thu phi pháp 1 máy ảnh của 1 bạn trẻ tham dự

14h02:
 Lúc này, thời tiết tại TP Vinh đang trở nên lạnh hơn cộng thêm vào đó là trời đã mưa nặng hạt.

Lực lượng công an và an ninh đã chốt chặt các vị trí. Những viên công an mặc thường phục và côn đồ cũng đã tập hợp thành từng nhóm.
13h40:
Tòa án bắt đầu xét xử, không biết vì lí do gì mà họ đã phải đánh lừa mọi người tham dự phiên tòa là 15h mới bắt đầu phiên xử chiều nay?

mặt khác, anh Hồ Văn Lực là em trai của Hồ Đức Hòa đã có mặt theo giấy mời của tòa án và đã có mặt để tham dự phiên tòa ngày từ ngày hôm qua nhưng chiều nay, tòa án và công an nhất quyết không cho anh vào mà không nêu rõ lí do.

Đậy lại là một hành động ngang nhiên vi phạm pháp luật của tòa án Nghệ An và của công an. Thử hỏi, tòa án và công an là hai cơ quan thực thi pháp luật mà còn ngang nhiên dẫm đạp lên luật pháp thì đâu là chính nghĩa của một chính quyền?
 
Thanh Niên Công Giáo

No comments:

Post a Comment